Khám phá các chiến thuật PES 2017: game bóng đá siêu đẳng cấp

Khám phá các chiến thuật PES 2017: game bóng đá siêu đẳng cấp

Dù ngoài đời hay trong game chiến thuật bóng đá là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của một đối bóng. Nếu biết cách sắp xếp đội hình phù hợp, vận dụng được thế mạnh của các cầu thủ thì tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn. Trong bài viết hôm nay, experienced-gamers sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh chiến thuật PES 2017 hiệu quả nhất. Hãy theo dõi nhé.

Các chiến thuật PES 2017

Trong bóng đá có một số chiến thuật cơ bản như: Phòng thủ, tấn công, phòng thủ phản công hay chiến thuật kết hợp. Mỗi loại chiến thuật đều có điểm mạnh/yếu riêng. Không có chiến thuật nào là hoàn hảo hết, nếu biết cách kết hợp các chiến thuật với nhau thì tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn.

Sơ đồ chiến thuật PES 2017
Sơ đồ chiến thuật PES 2017

Chiến thuật tấn công

Một số đội hình áp dụng chiến thuật tấn công như: 4-5-1, 4-3-3 hay 4-4-2 truyền thống. Các chiến thuật này đều có chung 1 yêu cầu là cần phải dùng đến 2 hậu vệ biên để giúp bắt, cướp bóng. Phải tiến công liên tục, có thể áp dụng lối đá tiki-taka để giữ bóng hoặc pressing. Tuy nhiên điều quan trọng nhất trong chiến thuật này là phải hạn chế đường chuyền hỏn, trong tình huống bị đối thủ cướp bóng phải tìm mỏi cách để cướp lại, thậm chí là phạm lỗi.

Sau khi được EA Sport phát hành, PES 2018 được các game thủ đưa ra những đánh giá khá tốt về đồ họa, chiến thuật cũng như đội hình. Vậy chi tiết những điểm tốt đó là gì? Cùng xem đánh giá PES 2018 một cách chi tiết nhất của các game thủ đã từng trải nghiệm qua phiên bản này nhé

Điểm mạnh:

 • Giúp kiểm soát thế trận tốt
 • Hạn chế thời gian cầm bóng của đối phương
 • Ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối thủ

Điểm yếu: 

 • Yêu cầu kỹ năng kiểm soát và chuyền bóng phải tốt.
 • Bất lợi khi gặp đối thủ có lối đá phản công nhanh.

Chiến thuật PES 2017: Phòng thủ số đông

Chiến thuật này sẽ thực sự hiệu quả đối với những đội bóng còn yếu về mặt kỹ năng hoặc bị đánh giá là yếu hơn so với đối thủ. Phòng thủ số đông thường tập trung vào các vị trí như hậu vệ và tiền vệ. Sơ đồ đội hình của chiến thuật này như 5-4-1 hay 5-3-2.

Để sử dụng tốt được chiến thuật này, đội bóng phải có hàng hậu vệ, tiền vệ cao to và khỏe mạnh. Vị trí tiền đạo phải là cầu thủ có khả năng thi đấu một mình có thể gây ra đột biến. Hậu vệ biên phải là người biết triển khai bóng, có thể giải quyết được tình huống bế tắc khi lên bóng.

Điểm mạnh:

 • Có lối chơi an toàn hơn so với những chiến thuật khác.
 • Không yêu cầu nhiều kỹ năng.

Điểm yếu: 

 • Đội hình phải chất lượng.
 • Cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ phải cao to và khỏe. Tiền vệ có khả năng cơ động tốt. Còn tiền đạo có thể gây đột.
 • Không nắm được thế trận của trận đấu.

Chiến thuật PES 2017: Phòng thủ phản công

Có khá nhiều đội bóng lớn trên thế giới đã từng áp dụng chiến thuật này rất thành công. Đây là chiến thuật thiên về phòng thủ, nhưng một khi đã cướp được bóng từ đối thủ thì phải phản công ngay lập tức với những đường chuyền bóng dài vượt tuyến nhanh và chuẩn xác nhất.

Điểm mạnh:

 • Khả năng ghi bàn thắng dễ dàng hơn khi đối thủ đã lui về đông.

Điểm yếu: 

 • Cần phải có khả năng phán đoán tình huống tốt
 • Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo phải có lối đá thông minh và thật khôn khéo.
 • Khó khăn trong việc triển khai lối đá khi gặp phải đối thủ bị thụ động.

Sơ đồ 4-2-3-1 phổ biến trong chiến thuật PES 2017

Như đã nói ở trên, mỗi chiến thuật có nhiều cách triển khai đội hình khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 được sử dụng phổ biến không chỉ trong PES 2017 mà nó còn được áp dụng trong chiến thuật PES 2018 nữa đấy.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1
Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Có thể nói, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đang là “mốt” thời thượng trong nền bóng đá hiện đại. Hầu hết các đội bóng tham dự World Cup 2010 hay Euro 2012 đều áp dụng.

Hàng hầu vệ trong sơ đồ này khá giống với đội hình 4-3-3, yêu cầu phải có tốc độ di chuyển nhanh và thích phiêu lưu có khả năng bùng nổ. Còn hàng tiền vệ đóng vai trò quan trọng hơn đó là cầm bóng thật nhiều.

Đội hình Atletico Madrid
Đội hình Atletico Madrid

Trong thực tế, đội bóng Atletico Madrid đã sử dụng chiến thuật này khá hiệu quả. Bởi lẽ, họ sở hữu đội hình mạnh về cả chất và lượng. Các cầu thủ có kỹ thuật, lối đá bóng tốt. Trong danh sách cầu thủ Atletico Madrid 2018 phải kể đến những cái tên nổi bật như: thủ môn Jan Oblak, tiền đạo Griezmann, tiền vệ Thomas Lemar, hậu vệ Diego Godin, trung vệ José Giménez… Đây chính là những cầu thủ tạo nên sự đột biến và sức mạnh cho Atletico Madrid 2018. Vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không thử sử dụng chiến thuật này trong PES 2017 xem độ hiệu quả của nó đến đâu.

Trên đây là thông tin về một số chiến thuật PES 2017 được sử dụng nhiều nhất trong game. Mỗi chiến thuật đều có những ưu và nhược điểm riêng có nó, vì vậy hãy áp dụng chiến thuật nào phù hợp nhất với đội bóng trong game mà bạn yêu thích nhé.

Phạm Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *